0963 923 783

Khi lựa chọn thép cho các công trình xây dựng thì mọi người cần phải hiểu rõ về thông số kỹ thuật cũng như chức năng của nó. Đặc biệt vấn đề về tiêu chuẩn thép là điều được mọi người quan tâm hàng đầu. Điều này cũng sẽ giúp cho mọi người lựa chọn vật liệu dễ dàng hơn. Để tìm hiểu thêm các quy chuẩn thép xây dựng hãy cũng xây dựng Phúc Thịnh Phát và bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới dây.

Tiêu chuẩn thép là gì?

Tiêu chuẩn thép được hiểu là tiêu chuẩn được các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Mục đích của nó chính là tạo nên sự đồng bộ và sự thống nhất trong quá trình sản xuất ra thép. Như vậy thì việc tạo ra một sản phẩm thép sẽ có vật liệu và cấu tạo giống nhau giữa các doanh nghiệp khác nhau.

Ở mỗi nhà máy thì các dây chuyền sản xuất là khác nhau nhưng vẫn phải tuân theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN. Ở mỗi nước khác nhau thì tiêu chuẩn sắt thép xây dựng này là khác nhau.

tieu-chuan-thep-1

Đọc thêm: xây nhà trọn gói thủ dầu một

Các tiêu chí để phân loại thép

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thép khác nhau. Để có thể phân loại được thép người ta sẽ dựa vào những tiêu chí dưới đây:

Thành phần hóa học

Dựa vào thành phần hóa học thì thép sẽ được chia thành 2 loại chính đó là Thép hợp kim và thép cacbon:

  • Thép cacbon: Là loại thép chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng thép. Dựa vào tỉ lệ các bon mà chúng ta có thể chia loại thép này thành 3 loại: Thép cacbon thấp, thép cacbon trung bình và thép cacbon cao.
  • Thép hợp kim: Là loại thép có chứa một phần các loại nguyên tố hợp kim như : Cu, Cr, Ni, Si, W, V, Co, Mo, Ti,… Nhờ chứa những kim loại hợp kim này mà loại thép hợp kim có độ bền cao hơn rất nhiều so với loại thép cacbon. Trên thị trường có 3 loại thép hợp kim bao gồm: Thép hợp kim thấp, thép hợp kim trung bình và thép hợp kim cao.
tieu-chuan-thep-2

Theo mục đích

Tùy vào mục đích sử dụng mà mọi người lựa chọn loại thép phù hợp nhất. Dựa vào mục đích sử dụng của người dùng mà thép sẽ được chia thành các loại cụ thể như sau:

  • Thép kết cấu: Là loại thép dùng để thiết kế các kết cấu và chi tiết chịu lực. Loại thép này yêu cầu cao về độ bền, độ dẻo và đội dai. Trên thực tế, thép kết cấu được sử dụng rất thường xuyên với khối lượng rất lớn. Trong loại thép này sẽ được chia thành  2 nhóm nhỏ đó là: Thép xây dựng và thép dùng để chế tạo máy.
  • Thép dụng cụ: Là loại thép chuyên được sử dụng để làm các công cụ. Thép dụng cụ yêu cầu cao về độ cứng, độ chịu lực và độ chống mài mòn. Thép này được sử dụng để sản xuất các loại dụng cụ như đo lường, tạo khuôn dập, cắt, gọt,…
tieu-chuan-thep-3

Dựa vào chất lượng thép

Trên thị trường hiện nay, khi phân loại thép theo chất lượng thì sẽ có 2 loại. Cụ thể về từng loại như sau:

  • Thép gia công (hay còn gọi là thép tổ hợp): Là loại thép được sản xuất tại các cơ sở chế biến thủ công và trong quá trình sản xuất không sử dụng các công nghệ hiện đại.
  • Thép sản xuất tại các nhà máy theo TCVN: Là loại thép do các nhà sản xuất dựa trên TCVN. Trong quá trình sản xuất loại thép này thì sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại như hồ quang điện và lò cao.
tieu-chuan-thep-4

Đọc thêm: sửa chữa nhà thủ dầu một

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam – TCVN

TCVN là tên viết tắt của tiêu chuẩn thép Việt Nam. Các tiêu chuẩn sắt thép xây dựng này được ban hành nhằm nâng cao chất lượng thép và hiệu quả sử dụng. Hiện nay quy chuẩn của thép xây dựng là TCVN 1651-2018 trong đó bao gồm 2 phần TCVN 1651 – 1:2018, TCVN 1651 – 2:2018

TCVN 1651-1:2018 Thép thanh tròn trơn

Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật cho thép thanh tròn trơn dùng làm cốt bê tông. Tiêu chuẩn này áp dụng cho thép mác CB240-T, CB300-T, CB400-T.

Tiêu chuẩn chất lượng của thép này áp dụng cho các sản phẩm được cung cấp ở dạng thanh thẳng. TCVN 1651-1:2018 cũng áp dụng cho các thép thanh tròn trơn dạng cuộn và các sản phẩm được nắn thẳng.

TCVN 1651-2:2018 Thép thanh vằn

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu cho thép thanh vằn dùng làm cốt trong các kết cấu bê tông.

Tiêu chuẩn thép cốt bê tông áp dụng cho các mác thép thanh vằn: CB300-V, CB400-V, CB500-V, CB600-V, được cung cấp ở dạng thẳng, dạng cuộn và các sản phẩm được nắn thẳng.

tieu-chuan-thep-5

Liên hệ đặt mua thép xây dựng Hòa Phát chính hãng

Hòa Phát chính là đơn vị cung cấp thép lớn nhất tại Việt Nam. Với thép Hòa Phát mọi người sẽ thoải mái lựa chọn với nhiều sản phẩm như thép xây dựng, thép cuộn, thép thanh v.v. Ngoài ra thép của Hòa Phát sản xuất luôn đạt các tiêu chuẩn thép trong xây dựng. Vì thế, mọi người có thể tin tưởng và lựa chọn thép Hòa Phát để sử dụng.

Tuy nhiên, trên thị trường hàng hóa chất lượng kém trôi nổi khiến người dùng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung chính hãng. Để được cập nhật những thông tin mới nhất về giá cả và mua thép xây dựng tiêu chuẩn khách hàng có thể liên hệ qua link dưới đây.

Bình luận

Bình luận

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: xin đừng copy em